Cách phân biệt cá sạch và cá nhiễm độc

Dưới đây là cách phân biệt cá sạch với "cá bẩn", theo lời khuyên của chuyên gia. Bạn có thể phân biệt cá bẩn và cá sạch bằng mắt thường, theo các tiêu chí sau:

Cá sạch
Cá bẩn
- Hình hài nguyên vẹn.
- Vảy, vây bóng bẩy, tròn đều.
(Nếu cá bị long vảy do va đập thì thường có vết như vết chém, có vảy gãy, bong).
- Cơ thể ít xây xước
- Bụng trắng.
- Thịt trắng
- Mang cá sạch, đỏ tươi, các khía mang rất đều.
- Khi mổ ra, thành ruột và màng bụng đen.
- Thịt chắc
- Hình hài không còn nguyên vẹn, mình ráp, vảy ráp.
- Vây mủn, long vảy thành đám (do nhiễm khuẩn nặng).
- Cơ thể xây xước nhiều.
- Có đốm đỏ trên cơ thể. Mình cá đen, trông loang lổ. Có những con đen toàn thân.
- Đầu, mang bẩn. Mang xỉn và xơ, có bám chất bẩn.
- Khi mổ ra, lở trên đường ruột nhiều. Mùi tanh thum thủm.
- Thịt cá bở
Và đây là một vài quan điểm sai lầm khác về cách nuôi và chọn cá tươi.
- Nước càng bẩn thì cá càng béo. Thực tế, muốn có cá ngon, cá lành thì phải dùng nước sạch, là nước không chứa chất ô nhiễm từ các nhà máy, khu công nghiệp, nước sinh hoạt... Vì thế, nước sông hay hồ trong nhưng chưa chắc đã sạch, có thể chứa chất độc.
- Nếu ao hồ có cá sống thì nước ở đó không độc. Thực tế, cá vẫn có thể sống được trong những ao hồ đầy chất thải và kim loại nặng, song các chất đó sẽ ngấm vào cơ thể chúng, và tích luỹ trong cơ thể người khi ăn vào.
- Kim loại nặng sẽ lắng xuống dưới đáy ao hồ, sông ngòi, vì thế cá không ăn. Thực ra, khi cá hút nước, chúng hút luôn cả các hợp chất của kim loại nặng bị hoà tan. Những chất ấy đều đi vào tế bào ruột, rồi ngấm vào thịt cá.
- Cá vừa chết nhưng còn tươi thì ăn được tốt. Thực tế, nếu cá vừa chết do (bị giội axit, hoặc do nước thải công nghiệp) nhưng hãy còn tươi, ăn vào sẽ nguy hiểm hơn nhiều.
- Mua cá tươi cho vào tủ đá sẽ để được lâu. Nếu trữ nguyên con cá còn ruột thì quá trình thối rữa diễn ra rất nhanh. Và kể cả ở trong tủ đá thì cá gì cũng chỉ giữ được tối đa 7-8 ngày.
Theo VnExpress

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Chăm Sóc Da. Design by MM24/7 Templates.